Home สมุนไพร “ถั่วแดง” ตัวช่วยหุ่นสวย โปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง
“ถั่วแดง” ตัวช่วยหุ่นสวย โปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง

“ถั่วแดง” ตัวช่วยหุ่นสวย โปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง

0
0

ถั่วแดง เป็นตัวช่วยชั้นดีในการช่วยลดพุง แถมยังเป็นธัญพืชที่มีโปรตีนสูน มีช่วยส่วนในเรื่องการย่อยอาหาร ช่วยให้อิ่มเร็วอิ่มนาน ลดความหิวได้นั่นเอง เจ้าถั่วแดงเมล็ดน้อยๆ ยังมีคุณสมบัติพิเศษอะไรซ่อนอยู่อีก ไปหาคำตอบพร้อมกัน

ผู้เชี่ยวชาญมีความเห็นตรงกันว่า อาหารโปรตีนสูงสามารถช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญ ลดความอยากอาหาร มีผลให้น้ำหนักตัวลดลงได้ แต่หากเลือกแหล่งของโปรตีนไม่เหมาะสมร่างกายอาจต้องเสี่ยงกับโรคร้าย เช่น โรคหัวใจ ภาวะไขมันในเลือดสูง เพราะไขมันอิ่มตัวที่แฝงมากับโปรตีน

ถั่วแดงให้โปรตีนสูง

Loading...

ในขณะเดียวกันก็มีไขมันอิ่มตัวต่ำมาก ศาสตราจารย์มาร์ก บริก ผู้ศึกษาด้านการใช้ประโยชน์จากถั่วในการป้องกันโรค จาก Colorado State Universityประเทศสหรัฐอเมริกา มีความเห็นว่า กินโปรตีนจากถั่วแดงร่วมกับถั่วหลากชนิดบ่อยครั้งแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ทำให้น้ำหนักตัวลดลง พร้อมช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้

ทั้งนี้ศาสตราจารย์มาร์กเสริมว่า ถั่วแดงมีใยอาหารสูงช่วยดูดซับน้ำและพองตัวได้ดี ทำให้การย่อยและดูดซึมอาหารช้าลง จึงรู้สึกอิ่มนาน กินจุบจิบลดลง ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงตามมา แตกต่างจากเนื้อสัตว์ที่ไม่มีใยอาหาร กินแล้วจึงไม่อิ่มท้องเท่า

ซื้อและเก็บรักษาถั่วแดงให้ปลอดเชื้อรา

สภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นของประเทศไทยทำให้อาหารเกิดเชื้อราได้ง่าย โดยเฉพาะพืชตระกูลถั่ว มักพบรายงานการปนเปื้อนเชื้อราแอฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งอยู่เสมอฉะนั้น เพื่อความปลอดภัย ควรเลือกซื้อและเก็บรักษาถั่วแดงให้ปลอดจากเชื้อรา ดังนี้

1. เลือกถั่วเมล็ดแห้งที่สดใหม่ สังเกตจากเมล็ดมีความเงามัน เมล็ดสมบูรณ์ ไม่ฝ่อ ลีบ ไม่มีมอดหรือแมลงอื่นๆ ปนอยู่

2. ตรวจสอบวันหมดอายุบนภาชนะบรรจุ ถุงหรือบรรจุ-ภัณฑ์ควรปิดสนิท

3. เก็บในภาชนะที่แห้ง สะอาด มีฝาปิดมิดชิด หรือใส่ถุงพลาสติกรัดให้แน่น วางไว้ในที่แห้งเพื่อป้องกันการเกิดไอน้ำ


วิธีทำถั่วแดงให้นิ่มน่ากิน 

หลายคนบ่นอุบว่า กว่าจะต้มถั่วแดงให้นิ่ม ใช้เวลานานจนท้อใจ วันนี้การต้มถั่วแดงให้นิ่มและสุกเร็วทำได้แล้วค่ะ เพราะศูนย์ศึกษาแนวพระราชดำริและฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ แนะเคล็ดวิธีดังนี้

1. ล้างเมล็ดถั่วแดงให้สะอาด

2. แช่ในน้ำร้อนหรือน้ำเย็นพอท่วม ทิ้งไว้ประมาณ 6 – 18 ชั่วโมง

3. นำมาต้มพร้อมกับน้ำที่แช่ เยื่อหุ้มเมล็ดถั่วจะนิ่มและสุกง่าย

ทั้งนี้การแช่น้ำนานและทิ้งน้ำที่แช่ไปจะทำให้สูญเสียสารอาหารต่างๆ ที่ละลายออกมาในน้ำ ทั้งวิตามินและเกลือแร่จึงควรใช้น้ำที่แช่ถั่วมาประกอบอาหารด้วย

รู้ความลับทั้งหมดแล้ว อย่าลืมบอกต่อและใช้คุณสมบัติของถั่วแดงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการลดน้ำหนักของคุณ

ถั่วแดงใยอาหารสูง

ข้อมูลจากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลทำให้ทราบว่า แม้ถั่วแดงมีโปรตีนสูงเป็นที่สองรองจากถั่วเหลือง แต่ก็ชนะเลิศเรื่องใยอาหาร เหนือกว่าทั้งถั่วเหลือง ถั่วเขียว และถั่วดำ

ขอบคุณที่มา : goodlifeupdate 

Loading...