Home สมุนไพร คนป่วยต้องรู้!! อาหารที่ควรงดทานถ้าหากคุณกำลังป่วยด้วยโรคต่างๆ เหล่านี้…!!
คนป่วยต้องรู้!! อาหารที่ควรงดทานถ้าหากคุณกำลังป่วยด้วยโรคต่างๆ เหล่านี้…!!

คนป่วยต้องรู้!! อาหารที่ควรงดทานถ้าหากคุณกำลังป่วยด้วยโรคต่างๆ เหล่านี้…!!

0
0

อาหาร เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต่อการดำรงชีวิต และจะยิ่งต้องระมัดระวังมากขึ้นหากคุณเป็นผู้ป่วยด้วยโรคต่างๆ ผู้ป่วยบางท่านอาจไม่ทราบ หรืออาจละเลยข้อห้ามเรื่องอาหาร แต่เราอยากจะขอแนะนำให้หันมาใส่ใจอาหารการกินกันให้มากขึ้น เพราะมันมีผลโดยตรงต่อโรคที่คุณป่วย บางครั้งอาจทำให้อาการทรุดลงอย่างรวดเร็ว ลองไปดูว่าโรคใดไม่ควรรับประทานอาหารชนิดไหน หรือโรคใดควรกินอะไรเพื่อการรักษา

คนเป็นเบาหวาน

– กินข้าวกล้อง หรือเอาข้าวกล้องผสมข้าวขาวก็ยังดี กินถั่วขาวมื้อละ 2-3 ช้อนโต๊ะช่วยบล็อกน้ำตาลดีมาก กินผักสด ผักลวกเยอะๆ ส่วนผิดพลาดข้อมูลในตารางคือฟักทองกินได้ครับ ถ้าจะกินน้ำมันใช้น้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าวแทนน้ำมันพืช ควรกินอบเชยผงละลายน้ำอุ่นทุกวันจะดีมาก

Loading...

ไต

– กินอาหารรสจืดปลอดภัยสุด ผักเขียวเข้มจัดลดลงบ้างทำให้ไตทำงานหนัก ลดของเค็มของมัน งดผงปรุงลด ขนมกรุบกรอบ ของทอดผัดเลี่ยงได้ควรเลี่ยง บำรุงไตด้วย ลูกเดือยต้มผสมกับเฉพาะไข่ขาวเท่านั้น ทุกวันๆ ละฟอง 1-2 เดือนฟื้น ถ้าไตเสื่อมลงแย่ก็หาหญ้าไผ่น้ำมาต้มเป็นชาดื่ม เริ่มดื่มจากน้อยๆ ก่อนนะ

ภูมิแพ้

– งดกินผลิตภัณฑ์จากนมทุกอย่าง งดสิ่งที่หวาน ขนมปัง เนย ยีส เห็ดต่างๆ งดผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง อาการจะดีขึ้น ควรกินนมอัลม่อนแทน นมวัวมีผลต่อภูมิแพ้ เลี้ยงเด็กถ้าให้กินนมวัว ทำให้เกิดเป็นโรคภูมิแพ้
นมวัวมีผลต่อภูมิคุ้มกันร่างกาย คนเป็นภูมิแพ้ไม่ควรกินนมถั่วเหลือง ไม่ควรเลี้ยงเด็กด้วยนมถั่วเหลือง ให้กินนมอัลม่อนหรือน้ำนมข้าวแทน

เก๊า

– ให้ดูแลไตให้ดีเพราะ ไตมีหน้าที่ขับกรดยูริคออกมา 70% ถ้าไตเสื่อมอาการเก๊าก็กำเริบ กินอาหารฤทธิ์ด่างมากพิเศษนะครับ สัตว์ปีกทุกชนิดห้าม เนื้อสัตว์ ยกเว้นปลากินได้ ผักที่มีสารพิวรีนสูงควรงด ยอดผักเช่น ชะอม กระถิน ใส้แตงกวา มีกรดยูริค ควรงด เครื่องในสัตว์ควรงด

มดลูกและเนื้องอกมดลูก

– ระวังเนื้องอก งดกินไก่เพราะมีฮอโมนต์เร่งโต งดของจากถั่วเหลืองทุกชนิด เพราะมีฮอโมนต์เอสโตรเจน น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาขัดเบาะห้ามใช้ ให้กินเม็ดฟักทองเนืองๆ วันละซอง(1 กำมือ)วันเว้นวัน เนื้องอกจะค่อยๆ ยุบลงไม่ต้องผ่าตัด และมีผลให้ลูกเป็นกระเทยได้ในคนท้อง

มะเร็ง

– ไม่ชอบด่าง ไม่ชอบออกซิเจน ไม่ชอบพืชผักออแกนิค ไม่ชอบคนที่ทำใจเก่ง ไม่ชอบความสุขสงบ ความเครียดความวิตกกังวลทำให้เลือดเป็นกรดมะเร็งชอบ งดกินของหวานเพราะทำให้เลือดเป็นกรดเม็ดเลือดขาวทำงานไม่ดี (ศึกษาการดูแลตนเองในกลุ่มห้องสมุดมะเร็ง ตามลิ้งด้านล่าง)

ตับ

– เอาใบพิลังกาสา มากินสดบ่อยๆ มีอาหารบำรุงตับมากมาย ดื่มน้ำบ่อยๆ

ริดสีดวง

– เป็นภาวะร้อนจากอาหารที่กิน กินอาหารฤทธิ์เย็นต่อเนื่องจะหายขาดตลอดไป หรือ กินเพชรสังฆาตสดยัดไส้กล้วยจะได้กินง่ายแก้ปัญหาระยะสั้น มียาสมุนไพรเรื่องนี้ย้อนโพสดูนะ

อัลไซเมอร์

– ให้ลวกไข่โรยพริกไทยดำวันละ 2 ฟองทุกวัน ไม่เกิน3 เดือนจะหาย แต่ต้องดื่มจิบน้ำบ่อยๆวันละ 1.5-2 ลิตร คนที่ดื่มน้ำน้อยจะเป็นโรคอัลไซเมอร์เมื่ออายุมากขึ้นเพราะน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของสมอง

เป็นไข้

– กินสมุนไพรจันทรลีลา หรือ ยาเขียว หรือ ฟ้าทะลายโจร ดีกว่ายาพาราที่มีสารตกค้างทำลายตับ

ปวดต่างๆ หรือปวดตามข้อ

– กินสมุนไพรสหัสธารา ดีกว่ากินยาพาราทำลายตับ

ท้องเสีย

– ให้กินจุลลินทรีย์ที่ดีมีในโยเกิต กินน้ำจากต้นกล้วยระงับช่วยได้ หรือกินกล้วยผงดิบ

เป็นสิว

– แสดงว่าระบบลำไส้ระบายของเสียไม่ดี เกิดภาวะร้อนขับพิษออกที่ใบหน้า ให้ดื่มน้ำใบย่านางคั้นทุกวันประมาณ 1 เดือน จะหายจากสิวตลอดไป และควรดื่มต่อเนื่องเนืองๆ น้ำใบย่านางจะล้างระบบต่อมน้ำเหลืองในร่างกายเราสารพิษจากอาหารจะหมดไป

เป็นหวัด

– ก่อนนอนให้เอายาหม่องทาฝ่าเท้าแล้วใส่ถุงเท้าทับ หรือ ใช้หัวหอมใหญ่ฝานแปะที่กลางฝ่าเท้า ใส่ถุงเท้าทับก่อนนอน

จุกเสียดมีลมในท้องท้องอืด

-เอามหาหิงส์ทาที่ท้อง 3 นาทีหาย หรือ กินโยเกิต 1 ถ้วย

ยาที่ทำให้ไม่เกิดเป็นแผลเป็น

– ใช้ยากามาร์มายซิน หรือ เทอรามายซิน ทาที่แผลสด ปิดทับด้วยผ้าก็อต แผลใหญ่แค่ไหนก็ไม่ปรากฏรอยแผลเป็นให้เห็น

ขอบคุณข้อมูล : สมุนไพร108เพื่อสุขภาพ 

Loading...