Home เกษตรและบ้าน แชร์เคล็ดลับ “ปลูกผักไฮโดรโปนิค” แบบบ้านๆ มีพื้นที่น้อยก็ปลูกได้ สร้างรายได้มากทีเดียว
แชร์เคล็ดลับ “ปลูกผักไฮโดรโปนิค” แบบบ้านๆ มีพื้นที่น้อยก็ปลูกได้ สร้างรายได้มากทีเดียว

แชร์เคล็ดลับ “ปลูกผักไฮโดรโปนิค” แบบบ้านๆ มีพื้นที่น้อยก็ปลูกได้ สร้างรายได้มากทีเดียว

0
0

แชร์เคล็ดลับ “ปลูกผักไฮโดรโปนิค” แบบบ้านๆ มีพื้นที่น้อยก็ปลูกได้ สร้างรายได้มากทีเดียว

ผักไฮโดรโปนิกส์คืออะไร และ มีดียังไง ?

การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponic Vegetable Gardening) นั้นเป็น การปลูกผักสวนครัว โดยไม่ใช้ดิน แต่เป็นการให้สารอาหารผ่านน้ำ นี่คือที่มาของคำว่า “Hydroponic” นั่นเอง ซึ่งคำว่า “Hydro” แปลว่า “น้ำ” นั่นเอง ซึ่งข้อดีของการ ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ นั้นมีอยู่มากมาย เท่าที่รวบรวมได้ ก็มีประมาณนี้

ไม่ใช้ดิน : เป็นที่รู้ๆ กันอยู่ว่า “ดิน” นั้นมีสารเจือปนอยู่มากมาย ไหนจะเป็นแหล่งอยู่อาศัยของสัตว์เล็กๆ ต่างๆ อย่าง ตัวหนอน ฯลฯ

Loading...

ปลูกง่าย : ไม่ต้องขนย้ายดิน ขึ้นมาปลูกบนคอนโดมิเนียม สกปรก เลอะเทอะ เสียเวลาทำความสะอาดกันอีก

ศัตรูพืชน้อย : แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลย ส่วนมากจะเป็น แมลงเพลี้ยตัวเล็กๆ ที่จะคอยมาระราน ผลผลิตของคุณ

ราคาถูก : ลงทุนไม่มาก เพียงแค่ซื้อมล็ดพันธุ์เล็กๆ มาซองละไม่กี่สิบบาท ได้มาหลายเมล็ด รวมไปถึง สารละลายธาตุอาหาร A และ B ในส่วนอุปกรณ์ที่เหลือ ก็สามารถใช้วัสดุเหลือใช้ อย่าง ขวดน้ำพลาสติก ฟองน้ำ กระดาษ ได้เลย

คาดการณ์ผลผลิตง่าย : การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ สามารถคาดเดา ระยะเวลาผลิดอกออกผล ได้ง่าย เนื่องจากเวลาค่อนข้างจะแน่นอน

วิธีการปลูก

1. เริ่มจากการอนุบาลต้นกล้า… โดยตัดฟองน้ำให้มีขนาด 1นิ้ว x 1นิ้ว กรีดตรงกลางให้เป็นกากบาทสำหรับวางเมล็ด

จากนั้นจับกดน้ำ บี้ๆๆขยำๆให้ ฟองน้ำดูดซับน้ำให้มากที่สุดแล้วนำมาเรียงใส่ถาดเพาะ ถาดเพาะต้องเติมน้ำให้อยู่ที่ระดับครึ่งนึงของฟองน้ำตลอดระยะเวลาของการเพาะ เพื่อกันฟองน้ำแห้ง ถ้าน้ำไม่เพียงพอรากจะไม่งอก เมล็ดจะไม่เจริญเติบโต


จัดการนำเมล็ดวางลงบนฟองน้ำที่ชุ่มน้ำ 1 เมล็ดต่อฟองน้ำ 1 ก้อน อย่าให้ลึกเกินไป ประมาณ 2-3 มิลลิเมตรก็พอ ผักที่จะปลูกมีอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค สลัดคอส


วางถาดเพาะบริเวณที่มีแดดรำไร ระวังต้นกล้ายืดด้วยหากต้นกล้ายืดผักของเราจะไม่สวยสาเหตุของการยืดของต้นกล้าเกิดจากได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ โดยวางถาดในที่ร่ม 2 วันแอบแง้มๆฟองน้ำดูพอรากเริ่มงอก วันที่ 3 เอาออกมาวางยังบริเวณที่มีแดดรำไรแดดอ่อนๆ วางทิ้งไว้แบบนี้ไปเรื่อยๆ คอยเช็คระดับน้ำในถาดด้วยอย่าให้น้ำแห้งนะคะสักประมาณ 4-5 วันใบจริงเล็ก 2 ใบจะโผล่มาให้เห็น


เมื่อมีใบจริง 2 ใบแล้วเราจะต้องมาเตรียม เอาลงกระถางใหญ่หรือถังโฟมกัน

เตรียมอุปกรณ์จะเป็นถังโฟม หรือกระถางต้นไม้พลาสติกก็ได้

จากนั้นเจาะแผ่นโฟมความหนาครึ่งนิ้วค่ะ เจาะรูให้พอดีกับขนาดของกระถางที่เราจะเสียบลงไปแบบในภาพตัวอย่าง ให้ห่างกันมากๆหน่อย เพราะเมื่อผักโตแล้วพุ่มใบจะขยายใหญ่มาก ประมาณ 10 cm จากนั้นตัดแผ่นโฟมวางให้พอดีกับขอบปากกระถาง.. ภาชนะที่ใช้ปลูกควรลึกประมาณ 5 นิ้ว


จากนั้นผสมสารอาหารสำหรับพืช มีขายตามร้านขายต้นไม้ทั่วไป ปุ๋ยชนิด A และ B มีข้อกำหนดการใช้ว่า 7ซีซี ต่อน้ำ 1ลิตร ให้ตวงตามปริมาตรของน้ำกระถางของ ตัวอย่าง เราใช้น้ำ 9 ลิตร ต้องใส่ปุ๋ยอย่างละ 63 ซีซี

——-ขั้นตอนต่อไปการนำต้นกล้าลงบ่อปลูก——

เตรียมกระถางไซต์จิ๋ว ที่พอดีกับขนาดโฟมที่เราเจาะไปเมื่อสักครู่ เราใช้ขนาด เส้นผ่าศุนย์กลาง 3 เซน หาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์ต้นไม้เช่นเคย พวงละ 100 ใบ ราคาประมาณ 150 บาท

จากนั้นจับฟองน้ำที่มีต้นกล้ายัดลงไป จุดนี้ให้ระวังรากด้วย เพราะต้นกล้าของเรารากจะเริ่มชอนไชทะลุฟองน้ำออกมาบ้างแล้ว ฟองน้ำต้องอยู่ต่ำกว่าก้นกระถางด้วย เพื่อที่จะสามารถดูดซับน้ำมาเลี้ยงต้นผักเราได้…ตามภาพ

จากนั้นใส่ลงไปยังแผ่นโฟมที่เตรียมไว้…ตามภาพเลย

นำแผ่นโฟมที่ใส่กระถามจิ๋วเรียบร้อยแล้วแล้ววางให้พอดีกับปากกระถาง ตั้งไว้ที่แดดส่องถึงทั้งวันยิ่งดี จะได้โตไวๆ..


จากนี้ไปก็รอผักโตเต็มที่… มีการคอยเติมน้ำบาง

หากช่วงไหนแดดแรงน้ำก็ระเหยออกเร็วต้องรักษาระดับน้ำให้ส่วนล่างของฟองน้ำแช่น้ำอยูตลอด จะได้ดูดซับน้ำไปเลี้ยงต้นผักได้เนื่องจากยังมีรากไม่มากพอค่ะจึงต้องใช้ฟองน้ำช่วยก่อนในช่วงแรก

เมื่อต้นผักมีรากมากเพียงพอแล้วระดับน้ำจะลดลงสัมพันกับการงอกของรากพอดี…
จะเห็นว่าใบเริ่มเบียดกันแล้ว.. ตอนแรกคิดว่าเว้นที่ไว้พอดีสำหรับตอนผักโตแล้วที่ไหนได้ใบกางออกเรื่อยๆ จนเบียดกัน

ยิ่งรากยาวเยอะก็ยิ่งโตไวเพราะดูซับน้ำและสารอาหารได้มาก

เรียบร้อย ผักสลัด 3 ชนิด มีไว้ทานและเหลือไว้เผื่อแผ่ แจกเพื่อนบ้านด้วย

ถ้าใครสนใจอยากลองทำละก็ ทำตามตัวอย่างนี้ได้เลย ปลูกเอง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อผัก และ ได้ผักปลอดสารพิษไว้ทานอีกด้วย

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลดีๆจาก : sugarplant

Loading...