Home สมุนไพร ใครตาพร่า มองมือถือจนเบลอ จงกินอาหารเหล่านี้…ดวงตาจะสดใส มองเห็นชัดเจน!
ใครตาพร่า มองมือถือจนเบลอ จงกินอาหารเหล่านี้…ดวงตาจะสดใส มองเห็นชัดเจน!

ใครตาพร่า มองมือถือจนเบลอ จงกินอาหารเหล่านี้…ดวงตาจะสดใส มองเห็นชัดเจน!

0
0

สมัยนี้คนเราใช้ชีวิตอยู่กับหน้าจอโทรศัพท์ จอคอมพิวเตอร์ จอโทรทัศน์ เป็นเวลานานๆ บางคนจ้องทั้งวันจนเกิดอาการตาพร่ามัว เพราะแสงจากหน้าจอ และมีภาวะขาดสารอาหาร ขาดวิตามินเอ หรืออาจเป็นเพราะจอประสาทตาของเราเสื่อมลง บางคงอาจเป็นต้อกระจก โดยเฉพาะกับคนที่มีโรคประจำตัวอย่าง โรคเบาหวานและมีภาวะระดับน้ำตาในเลือดสูงจนถึงขั้นเบาหวานขึ้นตา ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณมองเห็นภาพไม่ชัดเจน

ก่อนสายตาเราจะแย่ไปกว่านี้เรามา บำรุงสายตา ด้วยการรับประทานอาหารที่มีวิตามินเอกันเถอะ อาทิ แครอต ผักบุ้ง ตำลึง มะเขือเทศ มะม่วงสุก คะน้า ประกอบด้วยวิตามินเอ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี มีประโยชน์ช่วยป้องกันอาการตาพร่ามัว เลือดออกตามไรฟันช่วยให้ผนังเม็ดเลือดแข็งแรงและป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย อาหารบำรุงสายตา มีดังต่อไปนี้

ผักบุ้ง

Loading...

ช่วยบำรุงสายตารักษาอาการสายตาสั้น ตาต้อ ตาฝ้าฟาง ตาแดง ไม่ทำให้ปวดตา เพราะผักบุ้งอุดมไปด้วยวิตามิน A และวิตามิน C รวมถึงเบต้า-แคโรทีน เป็นวิตามินที่ช่วยป้องกัน มะเร็ง ได้ด้วย นอกจากวิตามินแล้ว ผักบุ้งยังมีเกลือแร่ มีธาตุเหล็กที่ ช่วยบำรุงเลือดอีกด้ว

แครอท

อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีนมากที่สุด มีเบต้าแครอทีน และวิตามินเอ ซึ่งช่วยในการบำรุงรักษาดวงตาเพราะมันมีผลต่อปฏิกริยาเคมีของดวงตาต่อแสง วิตามินเอยังช่วยให้มีผิวที่ดีอีกด้วย และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ เช่นมะเร็งได้ดี

มะเขือเทศ

อุดมไปด้วย วิตามินซี วิตามิเอ วิตามินเค วิตามินพี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2และแร่ธาตุต่างๆ ในมะเขือเทศหนึ่งผลมีปริมาณวิตามินเอที่ร่างกายต้องการจำนวน 1 ใน 3 ของวิตามินเอที่ร่างกายต้องการ อีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยและช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ

มะม่วง

มีวิตามินเอ วิตามินซี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ช่วยบำรุงและรักษาสายตา เพราะอุดมไปด้วยวิตามินเอและเบตาแคโรทีน

ฝักทอง

ช่วยบำรุงสายตา ผิวพรรณ ช่วยระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น บำรุงตับไต สร้างเซลล์ใหม่แทนเซลล์เก่าที่ตายไปแล้ว มีสารลูทีนป้องกันการเสื่อมของจุดหรือแสงสีของเรตินามีวิตามินเอบำรุงสายตามีเบตาแคโรทีนซึ่งมีสาร Antioxidant สูงจึงช่วยต้านมะเร็งได้อีกด้วย

ตำลึง

อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนที่ดีที่สุด เบต้าแคโรทีนเป็นสารกลุ่มคาโรทีนอยด์ทำหน้าที่กรองแสงให้กับดวงตาป้องกันไฟเบอร์ของเลนส์ตาจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการถูกออกซิไดซ์ด้วยแสง ป้องกันการเกิดต้อ

คะน้า

มีสารต้านอนุมูลอิสระ คือ วิตามินซี และเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างสุขภาพผิวพรรณและต้านทานการติดเชื้อได้ดีอีกด้วย

ขอบคุณที่มา : Health&Cuisine

Loading...