Home สมุนไพร ไม่ชอบกินยาแต่เป็นกรดไหลย้อน รีบหาสิ่งนี้… มากินด่วนเลย!!
ไม่ชอบกินยาแต่เป็นกรดไหลย้อน รีบหาสิ่งนี้… มากินด่วนเลย!!

ไม่ชอบกินยาแต่เป็นกรดไหลย้อน รีบหาสิ่งนี้… มากินด่วนเลย!!

0
0

หลายคนก็ชื่นชอบที่จะรับประทาน แต่อีกหลายๆ คนก็อาจจะทนไม่ได้กับกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของ “ผักชีลาว” แต่หารู้ไม่ว่าผักชีลาวเป็นพืชผักสมุนไพรที่ทรงคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดในปริมาณที่สูง อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยามากมายที่ช่วยเพิ่มการทำงานของกระเพาะอาหาร ช่วยย่อยอาหารที่รับประทาน แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ฯลฯ ที่สำคัญคือปราบ “กรดไหลย้อน” ได้ชะงัก

ภาวะที่กรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหารไปยังหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการเจ็บแน่นหน้าอก หรือแสบหน้าอก บางครั้งอาจจะรู้สึกรสเปรี้ยวใครที่เป็นโรคนี้อยู่จะรับรู้ได้ว่าทรมานมาก ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ การปรับพฤติกรรมการอยู่และการกินเท่านั้นที่จะช่วยลดอาการได้ วันนี้ขอเสนอ ผักชีลาว ผักชนิดนี้สามารถช่วยคุณได้

1. กระตุ้นการทำงานของกระเพาะ

Loading...

ทำให้อาหารที่รับประทานเข้าไปย่อยได้ดีขึ้น และไม่เกิดปัญหาน้ำย่อยหลั่งออกมามากเกินไป จนทำให้ไหลย้อนขึ้นไปเกิดการแสบร้อนที่กลางอก

2. กระตุ้นอวัยวะขับถ่ายของเสีย

มีไฟเบอร์สูงช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบลำไส้ การทำงานของม้าม และตับดีขึ้น จึงช่วยให้ระบบขับถ่ายของเสียในร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ไม่ปล่อยให้คั่งค้างในกระเพาะเกินไป

3. ลดคอเลสเตอรอล

ลดคอเลสเตอรอลที่เป็นสาเหตุหนึ่งของกรดไหลย้อนได้ การศึกษาในสถาบันวิจัยเคมีชีวภาพและชีวกายภาพของอิหร่าน สรุปได้ว่าการรับประทานผักชีลาว สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันชนิดที่ไม่ดีต่อร่างกายได้ อันเป็นผลดีต่อสุขภาพหัวใจอีกด้วย

4. หยุดยั้งการเติบโตของเชื้อโรค

ผลการศึกษาในปี 2006 ซึ่งถูกตีพิมพ์ใน Journal of Food Science แสดงให้เห็นว่า น้ำมันหอมระเหยในผักชีลาวมีประสิทธิภาพต่อต้านเชื้อแบคทีเรียต่างๆ เช่น ยับยั้งการเติบโตของเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียอันตรายต่างๆ อาทิ เชื้อสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส Staphylococcus aureus อันเป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษอีกด้วย

5. ต่อต้านอนุมูลอิสระ

ต่อต้านสารอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ในร่างกาย ส่งผลกระทบต่อผิวพรรณให้แก่ก่อนวัย และเป็นสาเหตุโรคมะเร็ง และยังมีส่วนช่วยให้เซลล์ในร่างกายทำงานได้สมบูรณ์

6. นอนหลับสนิท

สารฟลาโวนอยด์และวิตามินบีในผักชีลาวจะช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์และฮอร์โมนบางชนิดส่งผลให้เกิดภาวะสงบและนอนหลับได้อย่างดี

7. ช่วยกระดูกและฟันแข็งแรง

แคลเซียมสูงในผักชีลาว ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

8. รักษาไข้หวัด

ลดอาการไข้หวัด คัดจมูก และไอ และมีการนำเอาผักชีลาวไปเป็นส่วนผสมหนึ่งของอาหารเสริมที่ช่วยบรรเทาอาการหวัดอีกด้วย

ผักชีลาวกินได้ทั้งแบบสดๆ จิ้มน้ำพริก และปรุงให้สุกนำไปผัดไข่ และใส่ในแกงอ่อมหรือหมกปลา เลือกทานผักชีลาวบ่อยๆ ช่วยรักษาและลดอาการของกรดไหลย้อนได้และยังช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย

อ่อนวัย แข็งแรง สามารถช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้อีก หากินง่าย ประโยชน์มากมายเลย ใครสนใจ อย่าลืมไปหามาติดบ้านไว้ทำอาหารรับประทานบำรุงร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ป่วยเป็นโณคกรดไหลย้อน ต้องมีติดบ้านไว้เลย

ขอบคุณที่มา : fangnapost 

Loading...