Home ทั่วไป ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ต้องดูแลสุขภาพเท้าด้วย 9 วิธี ต่อไปนี้…!
ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ต้องดูแลสุขภาพเท้าด้วย 9 วิธี ต่อไปนี้…!

ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ต้องดูแลสุขภาพเท้าด้วย 9 วิธี ต่อไปนี้…!

0
0

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานมักประสบปัญหาภาวะแทรกซ้อน เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง จอประสาทตาเสื่อม โรคไต และต้องระมัดระวังเรื่องแผลเป็นปกติ และถ้าหากเกิดแผลที่เท้านั้น จะทำให้เกิดปัญหาใหญ่ บางรายถึงขั้นต้องตัดเท้าทิ้ง เดินไม่ได้เลยทีเดียว วันนี้เรามีวิธีดูแลสุขภาพเท้าของผู้ป่วยโรคเบาหวานมาฝาก ไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่อย่าขี้เกียจเป็นสำคัญ

ในจังหวัดเชียงใหม่ก็ประสบกับปัญหาเกี่ยวกับโรคเบาหวานเช่นกัน ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและองค์กรด้านสาธารณสุขในพื้นที่ได้ช่วยกันรณรงค์และดูแลผู้ป่วย โดยขอรับการสนับสนุนส่วนหนึ่งจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ดำเนิน โครงการพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างความเข้มแข็งโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน เพื่อสร้างเสริมพฤติกรรมการดูแลเท้าในผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีภาวะเส้นประสาทส่วนปลายเสื่อม ในพื้นที่ตำบลสันปูเลย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

ผศ.รุ่งศักดิ์ ศิรินิยมชัย หัวหน้าโครงการฯ เล่าว่า เมื่อลงพื้นที่พบว่าชาวบ้านถูกปล่อยปละละเลยเรื่องสุขภาพเท้ามานาน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ไม่รู้เรื่อง ส่วนเจ้าหน้าที่มีงานหลายด้าน ไม่ได้ใส่ใจเรื่องเท้าเป็นพิเศษ ผู้ป่วยบางรายถูกตัดนิ้วเท้า ตัดขาจากการเกิดแผลเรื้อรัง จึงนำความรู้ “หลักสูตรการดูแลสุขภาพเท้า” ของ ศ.น.พ.เทพ หิมะทองคำ จากมูลนิธิเพื่อพัฒนาการบริบาลผู้ป่วยเบาหวาน มาใช้กับผู้ป่วยเบาหวาน แต่ผลที่เกิดขึ้น คือ ถ้าดูแลเฉพาะผู้ป่วยจะไม่ได้ผล จำเป็นต้องดึงครอบครัว ชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ อสม.มาร่วมด้วย

Loading...

9 วิธี ดุแลสุขภาพเท้า

ผศ.รุ่งศักดิ์ ได้แนะนำการดูแลสุขภาพเท้าด้วยตัวเอง หรือข้อปฏิบัติของคนในครอบครัวที่มีผู้ป่วยเบาหวานอยู่ในบ้านว่ามีวิธีการง่ายๆ 9 ขั้นที่นำไปใช้ได้ คือ

1.ตรวจดูเท้าและฝ่าเท้า

2.ตรวจดูซอกนิ้วเท้า

3.ล้างเท้าและฝ่าเท้า

4.ล้างซอกนิ้วเท้า

5.เช็ดเท้ากับฝ่าเท้าให้แห้งหลังจากล้างเท้า

6.เช็ดซอกนิ้วเท้าหลังการล้างเท้าให้แห้ง

7.ทาโลชั่นที่เท้า (ยกเว้นซอกนิ้วเท้า)

8.ตรวจสอบสิ่งแปลกปลอมที่รองเท้าก่อนสวมเสมอ

9.สวมรองเท้าที่หุ้มปลายนิ้วและส้นเท้าก่อนออกจากบ้าน

“การที่ อสม.เข้าใจเรื่องเท้ามากขึ้นและนำไปรณรงค์ให้คำแนะนำกับผู้ป่วยหรือญาติ ช่วยกระตุ้นการดูแลเท้าของผู้ป่วยเบาหวานได้เป็นอย่างดี สังเกตได้ว่าการเกิดแผลที่เท้าของผู้ป่วยลดลง ส่วนที่เคยเป็นแผลเรื้อรังก็ได้รับการดูแลรักษา จนแผลค่อยๆ หาย เหลือแต่ปัญหาหนังตายด้านที่ต้องได้รับการขูด ลดความเสี่ยงจากการถูกตัดนิ้วเท้าหรือเท้าได้” ผศ.รุ่งศักดิ์ กล่าว

คอนเฟิร์มผลการรักษา ด้วยชาวบ้าน

เมื่อผู้ป่วยได้รับการปฏิบัติอย่างถูกวิธี อาการก็จะดีขึ้น อย่างกรณีของ ลุงสนอง คำวาส อายุ 73 ปี เป็นเบาหวานมา 49 ปี ต้องฉีดอินซูลินเข้าร่างกายทุกวัน เคยวูบหมดสติมาแล้วถึง 4 ครั้ง และมีแผลที่เท้าเรื้อรังมา 4-5 ปี เนื่องจากหนังฝ่าเท้าตายด้าน ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณนั้นไม่พอ จนเกิดหนองและแผลเน่าเป็นสีดำคล้ำ

ลุงสนองเกือบถูกตัดนิ้วเท้า แต่โครงการฯ และทีมงานของ ผศ.รุ่งศักดิ์ เข้าไปยังชุมชนทันเวลา ได้ช่วยรักษาให้เป็นพิเศษ แผลเน่าเปื่อยที่เป็นอยู่จึงดีขึ้นเรื่อยๆ เหลือแต่เล็บเท้าที่เป็นเชื้อรา และหนังตายด้านที่ต้องขูดเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้เกิดการกดทับกลายเป็นแผลใหม่ขึ้นมาอีก ขณะเดียวกันทุกวันก็ทำความสะอาดเท้าอย่างพิถีพิถันมากกว่าเดิม และใช้น้ำเกลือแช่เท้าให้นิ่ม ก่อนขูดเล็มหนังและเล็บที่หนากว่าปกติ

ความเสี่ยงการเกิดแผลเรื้อรังที่เท้าของผู้ป่วยเบาหวาน สาเหตุหลักมาจากสวมรองเท้าไม่เหมาะสม เดินไม่ระมัดระวัง เพราะปลายประสาทเสื่อม จึงไม่ค่อยรู้สึก และขาดความรู้เรื่องการดูแลแผลที่เท้า แม้ว่าจะได้รับคำแนะนำจากหมอหรือพยาบาลแล้ว แต่ผู้ป่วยมักจะไม่นำไปปฏิบัติอย่างจริงจัง

เมื่อทราบแล้ว และถ้าไม่อยากตัดเท้าทิ้ง ก็ควรดูแลรักษาเท้าตามวิธีข้างต้น อย่าลืมรักษาความสะอาด และทำตามอย่างสม่ำเสมอ อย่าละเลยจนเสียโอกาส รักษาสุขภาพเท้าของคุณให้ดีนะ

ขอบคุณข้อมูล : goodlifeupdate

Loading...