Home Featured 8 ขั้นตอน รับมือกับความผิดหวัง เปลี่ยนเป็นพลังก้าวเดินต่อไป…!
8 ขั้นตอน รับมือกับความผิดหวัง เปลี่ยนเป็นพลังก้าวเดินต่อไป…!

8 ขั้นตอน รับมือกับความผิดหวัง เปลี่ยนเป็นพลังก้าวเดินต่อไป…!

0
0

ทุกคนต้องพบเจอกับความผิดหวัง บางครั้งชีวิตก็ไม่เป็นไปอย่างที่เราคาดฝัน บางคนเจอแต่ปัญหาจนเกิความท้อแท้ เสียใจ เป็นทุกข์ หมดความ แต่อย่าปล่อยให้เหตุการณ์และอารมณ์เหล่านี้บั่นทอนจิตใจเรานานจนเกินไป เราสามารถนำมันมาเป็นแรงผลักดันให้เราก้าวต่อไป เพียงตั้งสติ หรือพักสักครู่ ปรับเปลี่ยนมุมมองดู หรือใครยังคิดไม่ออก ลองไปอ่านบทความที่เรานำมาฝากในวันนี้ น่าจะได้ข้อคิดได้พลังบวกเติมใจให้ลุกขึ้นสู้

8 วีธีเปลี่ยนความผิดหวังให้กลายเป็นความสำเร็จจากคนที่เคยผิดหวังกับการส่งผลงานเข้าประกวดบล็อกสร้างสรรค์มากฝาก ปัจจุบันคนๆ นี้กลายเป็นผู้ให้คำปรึกษาคนรอบตัว  จนเริ่มเขียนหนังสือ Tiny Buddha : Simple Wisdom for Life’s Hard Questions ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงในประเทศสหรัฐอเมริกา และเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่มีรายได้เดือนละ 2 แสนบาท  โลรี  เดสเชน  ผู้ก่อตั้ง tinybuddha.com เว็บไซต์ให้กำลังใจดีๆ เพื่อช่วยเหลือผู้คนให้ก้าวข้ามเรื่องร้ายๆ มาดูกันเลยว่ามีคำแนะนำดีๆ อะไรบ้าง

1. กำหนดความสำเร็จในแบบของคุณ หากตั้งเป้าว่า ความสำเร็จคือสิ่งที่คนอื่นมอบให้ คุณก็จะจมปลักอยู่กับความผิดหวังบ่อยๆ แต่ถ้าคุณตั้งเป้าหมายในแบบของตนเอง อาจเป็นเป้าหมายเล็กๆ ที่เป็นไปได้หรือเป็นไปไม่ได้ก็ตาม จะทำให้คุณสบายใจขึ้น

Loading...

2. เห็นคุณค่าจากความผิดพลาด  แทนที่จะจมอยู่กับความผิดพลาด ให้หันมาเรียนรู้ว่าข้อผิดพลาดเกิดจากอะไร  เพื่อจะได้ไม่ทำผิดซ้ำสอง

3. เรียนรู้อยู่เสมอ เมื่อรู้ว่าข้อผิดพลาดคืออะไร ก็จงเรียนรู้ที่จะแก้ไข การเรียนรู้ตลอดเวลาจะช่วยเพิ่มพูนทักษะในการแก้ปัญหาของเราให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

4. ใส่ใจกระบวนการมากกว่าผลลัพธ์ อย่าจดจ่อกับผลลัพธ์ว่าหมู่หรือจ่า แต่ระหว่างทางให้ทำอย่างเต็มที่ การใส่ใจในทุกๆกระบวนการจะทำให้สนุกกับการผลักดันตัวเองไปสู่เป้าหมายอย่างไร้ที่ติ

5. เปิดใจ ริชาร์ดไวส์แมน นักจิตวิทยา เจ้าของหนังสือ The Luck Factor กล่าวว่า ผู้ที่เปิดใจและพร้อมสำหรับสิ่งใหม่มักมีโชคเสมอ แค่คิดบวก เปิดใจและตื่นตัวเสมอ เราก็จะเห็นโอกาสมากมายในชีวิตที่เดินหน้าเข้ามาอย่างไม่ทันตั้งตัว

6. ไม่จมอยู่กับความผิดหวัง อย่ากล่าวโทษว่า มีเพียงเราที่ต้องผิดหวัง เพราะยังมีอีกหลายคนที่เผชิญเหตุการณ์
เดียวกันกับคุณ มีคนอีกมากมายที่ไม่สมหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า จึงอยู่ที่เราจะเลือกเดินหน้าหรือย่ำอยู่กับที่

7. รอเวลา หากต้องการประสบความสำเร็จด้วยการเป็นเจ้าของกิจการ แต่ยังเป็นพนักงานเต็มตัวที่มีลูกเล็กอายุ 3 เดือน จะหวังสร้างกิจการให้ใหญ่โตก็คงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นเพียงรอเวลาที่เหมาะสมแล้วพิสูจน์ตัวเองอีกครั้งก็ไม่สายเกินไป

8. ฉวยโอกาสในยามยาก คนดังหลายคนใช้ช่วงเวลาทุกข์ยากเปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาสทอง เช่น เจ.เค. โรว์ลิง คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ใช้เวลาขมๆ ของชีวิตมาเติมแต่งจินตนาการจนคลอดหนังสือดังอย่าง แฮร์รี่พอตเตอร์ ออกมา

วิธีฝึกจิตลดเครียด ช่วยผ่อนคลาย

นอกจากการนั่งสมาธิแล้ว การฝึกจิตบางรูปแบบก็ช่วยให้เกิดความสงบและผ่อนคลายได้ หนังสือ 5 วิธี สู่วิถีชีวิตไม่ป่วย โดย นายแพทย์สันต์ ใจยอดศิลป์ แนะนำประโยชน์ของการฝึกจิตเพื่อการผ่อนคลายไว้ว่า

การฝึกจิตสร้างความผ่อนคลายช่วยให้ระดับฮอร์โมนอะดรีนาลินลดลง หายใจช้าลง หัวใจเต้นช้าลง เพิ่มพลังใจเพิ่มสมาธิ ช่วยบรรเทาอาการปวด รวมถึงรักษาได้หลายโรค ดังนี้

1. นั่งเงียบๆ ในท่าที่สบาย

2. หลับตาลง

3. ผ่อนคลายกล้ามเนื้อไปทีละส่วน เริ่มจากปลายเท้าขึ้นมาจนถึงใบหน้า และให้รักษาความผ่อนคลายของกล้ามเนื้อเอาไว้

4. ขณะที่หายใจผ่านรูจมูก ให้ตามรู้ลมหายใจของตนเองว่ากำลังเข้า – ออก ถ้าระลึกได้ว่าใจลอย ก็ให้กลับมาตั้งหลักตามรู้ลมหายใจของตัวเองใหม่ ทำต่อเนื่องไปสัก 10–20 นาที เมื่อจะเลิกจึงค่อยๆลืมตาขึ้น อย่าตั้งนาฬิกาปลุก ให้ลืมตาขึ้นเอง

5. อย่ากังวลว่าจะทำได้สำเร็จหรือไม่ ใช้เจตคติแบบโอนอ่อนผ่อนตามให้เกิดความผ่อนคลายแบบธรรมชาติ ทำวันละ 1 – 2 ครั้ง แต่ไม่ควรทำหลังจากกินอิ่ม เพราะจะทำให้เกิดการผ่อนคลายได้ยาก

เป็นวิธีที่ดีและไม่ยากเลย ลองเอาไปทำตามดู หรือเซฟเก็บไว้อ่านตอนหมดกำลังใจ หรือหากคนใกล้ชิดมีอาการท้อแท้ก็ส่งต่อให้เขาได้อ่านเพื่อเป็นพลังในการก้าวต่อไปนะ สู้ๆ!!

ขอบคุณข้อมูล : goodlifeupdate

Loading...