4 ท่าบริหารง่ายๆ จัดการอาการปวดหลังส่วนล่างได้อย่างมหัศจรรย์

4 ท่าบริหารง่ายๆ จัดการอาการปวดหลังส่วนล่างได้อย่างมหัศจรรย์

หนึ่งในปัญหาที่พบมากที่สุดของทุกวันนี้คือ อาการปวดหลังส่วนล่าง มันสร้างความทรมานและเจ็บปวดและมันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน สาเหตุเหล่านี้เกิดจาก หลายปัจจัยเช่น ขาดการออกกำลังกาย การดำเนินชีวิตที่ไม่ถูกต้องรวมถึงพฤติกรรมที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอ สิ่งเหล่านี้สามารถนำไปสู่อาการเจ็บปวดแม้ว่าคุณจะมีสุขภาพดีก็ตาม และยังอาจรวมไปถึงปัญหาทางพันธุกรรมอีกเช่นกัน

แม้ว่าจะมีหลายสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาความเจ็บปวดหลังส่วนล่างก็ตาม เมื่อคุณรู้สึกปวดไหล่ การนวดก็เป็นเคล็ดลับง่ายๆที่ช่วยบรรเทาอาการปวด แต่เมื่อมันมาถึง อาการปวดหลังส่วนล่าง ให้คุณบริหารร่างกายง่ายๆด้วย 4 ท่าบริหารนี้ มันจะทำให้คุณหายจากอาการปวดได้ภายในเวลาไม่นานอย่างน่ามหัศจรรย์ และสิ่งที่ดีกว่านั้น คือคุณสามารถทำมันเองได้ที่บ้าน

1. ท่านกพิราบ (Pigeon Pose) นั่งอยู่ในท่าสุนัข ให้เข่าขวาของคุณอยู่ด้านหน้าและงอออกไปด้านนอกชิดหน้าแข้งแนบลงกับพื้น เข่าซ้ายยืดไปข้างหลังค้างไว้ 5-10 ลมหายใจ และทำซ้ำอีกด้าน

2. ท่านั่งยืดสะโพก (Seated Hip Stretch) ให้นั่งอยู่บนเก้าอี้ นั่งหลั่งตรง และยกสะโพกมานั่งบริเวณกึ่งกลางเก้าอี้ นำขาข้างหนึ่งมาไขว้กับขาอีกข้างหนึ่ง โดยให้ข้อเท้าอยู่ด้านนอกของหัวเข่า และนำมือทั้งสองข้างมาประสานกัน และวางไว้หน้าหัวเข่า จากนั้นให้ออกแรงดึงขาเข้าหาตัว ทำค้างไว้ 10-30 วินาที และสลับข้างอยู่ในตำแหน่งนี้เป็นเวลา 30-60 วินาที และกลับคืนสู่สภาพเดิมทำซ้ำกับขาอีกด้าน

3. ท่าบริหาร (Piriformis Stretch) นอนลงไปหลังแนบกับพื้น งอเข่าและวางเท้าราบกับพื้น จากนั้นยกเท้าขวามาวางไว้บนเข่าซ้ายและดึงต้นขาซ้ายมาที่หน้าอกของคุณ อยู่ในตำแหน่งนี้เป็นเวลา 30 วินาที กลับสู่ท่าเริ่มต้นและทำซ้ำกับขาอีกข้าง ในขณะที่คุณกำลังออกกำลังกายอยู่แล้วรู้สึกหลังส่วนล่างและสะโพก ให้คุณค่อยๆทำ อย่างช้าๆ เพื่อบรรเทาอาการปวดให้ลดลง

4. ท่าบริหาร (Self-trigger Point Therapy) สำหรับการออกกำลังกายท่านี้ คุณสามารถใช้ลูกเทนนิสหรือลูกลาครอส ให้คุณหาจุดที่เจ็บปวดและวางลูกบอลไว้ด้าน ล่างและกดค้างไว้กับพื้น อยู่ในตำแหน่งนี้ประมาณ 30-60 วินาที เปลี่ยนไปทำที่จุดอื่นๆต่อไป

ที่มา : healthyfoodteam.com
แปลโดย : www.rak-sukapap.com

Facebook Comments